Cửa phòng mổ: Nguyên lý vận hành và thông số kỹ thuật

Phòng mổ là khu vực quan trọng mà các yếu tố về độ sạch, tính an toàn, vô trùng cần được kiểm soát một cách tuyệt đối. Vì vậy, các trang thiết bị sử dụng trong phòng mổ cần đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe về độ sạch. Cửa phòng mổ cũng không ngoại lệ. Cửa dùng trong phòng mổ cần được thiết kế với thông số kỹ thuật đặc biệt để đáp ứng với môi trường phòng mổ. Vậy hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý vận hành và thông số kỹ thuật của cửa phòng mổ qua bài viết sau đây.

1. Đặc điểm của cửa phòng mổ

Cửa phòng mổ được thiết kế đảm bảo yêu cầu về khả năng chống cháy.

Cửa được sử dụng cho khu vực phòng mổ/phòng phẫu thuật của bệnh viện, phòng thí nghiệm, khu vực cách ly y tế hay trong các phòng sạch bệnh viện khác. 

Dựa theo nhu cầu của khách hàng, cửa phòng mổ được chia thành 3 loại: cửa thường, cửa chống bức xạ và cửa chống điện từ. Tùy theo từng loại, lớp ngoài của cửa sẽ có những chức năng năng khác nhau. 

Cửa phòng mổ bệnh viện

Hình ảnh: Cửa phòng mổ bệnh viện

2. Nguyên lý vận hành của cửa phòng mổ

Cửa phòng mổ bệnh viện được điều khiển bằng máy vi tính, người vận hành có thể điều chỉnh tốc độ đóng mở cửa, thời gian giữ cửa mở, mô-men xoắn đóng mở cửa phòng mổ, và chức năng bộ nhớ. Khi cửa phòng mổ đóng/mở gặp phải vật cản, nó có thể tự phát hiện và điều khiển việc đóng/mở cửa hoàn toàn tự động. Bánh xe rãnh chữ V của cửa được gia công bằng công nghệ CNC giúp việc đóng/mở trơn tru hơn. 

Với hệ thống treo có thể điều chỉnh các bộ phận và dải niêm phong đặc biệt, cửa được bịt kín đảm bảo độ kín khí cho khu vực phòng mổ. Cửa phòng mổ có thể được tích hợp với nhiều hệ thống khác như hệ thống kiểm soát ra vào y tế (Access Control), hệ thống chữa cháy để kiểm soát việc mở và đóng cửa một cách hợp lý. 

3. Thông số kỹ thuật của cửa phòng mổ

Chiều rộng và chiều cao của cửa

Hai thông số quan trọng nhất của cửa đó là chiều rộng và chiều cao của cửa (WxH). Nói chung, chiều rộng của cửa thường nằm trong khoảng 800-2200 mm. Đối với chiều cao cửa, khách có thể chọn theo các kích thước tiêu chuẩn như: 1950, 2000, 2050, 2100, 2150 và 2200 mm

Cửa phòng mổ có cánh phụ

Hình: Cửa phòng mổ có cánh phụ

Cửa được thiết kế cho các phòng sạch có yêu cầu cao về độ kín khí và chống cháy, chủ yếu được sử dụng trong các phòng mổ, phòng phẫu thuật của bệnh viện, phòng thí nghiệm, khu cách ly truyền nhiễm và xưởng sạch. 

Các miếng đệm cao su được gắn bao quanh cánh cửa và gắn vào khung cửa để đảm bảo khi cửa đóng, không khí không bị rò rỉ qua khe cửa. 

Vật liệu cửa 

Vật liệu lõi: khung gỗ, nhôm tổ ong, bông khoáng; 
Vật liệu bề mặt: thép chống cháy, tấm thép phun sơn tĩnh điện, tấm thép không gỉ (thép không gỉ chịu axit), tấm thép mạ kẽm (kẽm) với màng PVC, nhôm – tấm nhựa 

Hướng mở cửa 

Hướng mở cửa phòng căn cứ vào vị trí người sử dụng. Khi vị trí bên trái bên trái thì cửa y tế mở bên trái, và ngược lại.

Ô kính quan sát 

Ô kính quan sát của cửa có 2 thông số tiêu chuẩn: 

  • Đối với cửa có chiều rộng dưới 1200 mm: kích thước của ô kính là 250×350 mm (WxH)
  • Đối với cửa có chiều rộng trên 1300 mm: kích thước của ô kính là 550×350 mm (WxH)

4. Đơn vị cung cấp cửa phòng mổ uy tín

Thiết bị phòng sạch VCR là đơn vị chuyên cung cấp cửa phòng phẫu thuật, cửa thép cho phòng sạch chất lượng cao, sử dụng trong bệnh viện, nhà máy dược, nhà máy điện tử,…,đảm bảo yêu cầu kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu đặt hàng cửa phòng phẫu thuật, cửa thép phòng sạch hãy liên hệ với Thiết bị phòng sạch VCR để có giá cửa phòng mổ tốt nhất hiện nay:

Thiết bị phòng sạch VCR

Địa chỉ: Nhà N03-T7, Khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, HN.

Điện thoại: 090.123.9008 / 090.123.7008

Email: info@vietnamcleanroom.com

Website: www.vietnamcleanroom.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
error: Nội dung được bảo vệ!!