Yêu cầu đối với cửa bệnh viện: 5 câu hỏi trước khi mua cần trả lời

Trước khi đặt mua cửa bệnh viện, cửa phòng mổ, hãy trả lời được 5 câu hỏi mà Thiết bị phòng sạch VCR đặt ra về yêu cầu đối với cửa bệnh viện sau đây.

Bệnh viện là nơi có những yêu cầu khắt khe bậc nhất về độ sạch, tính vô trùng. Tuy nhiên, thiết kế bệnh viện không chỉ nằm ở việc đảm bảo tính vệ sinh, mà hiệu quả, chi phí và tốc độ cũng là yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế bất kỳ khu vực khoa viện nào của bệnh viện.

Dựa trên các tiêu chí trên, chúng tôi đã chia nhỏ các yêu cầu thiết kê thành 5 câu hỏi quan trọng để bạn cân nhắc khi mua mua cửa bệnh viện, cửa phòng mổ.

1. Trọng lượng của cửa bệnh viện bao nhiêu? Độ bền như thế nào?

Với các loại cửa dân dụng như cửa lắp nhà ở, cửa văn phòng, yếu tố trọng lượng thường bị bỏ qua. Nhưng cửa bệnh viện thì không như vậy.

Khi thiết kế bệnh viện, trọng lượng cửa là một yếu tố không thể thiếu, bởi trọng lượng cửa liên quan đến tần suất, tốc độ người ra vào cửa, và cách họ mở cửa.

Khoa cấp cứu bệnh viện thường có tần suất và tốc độ người ra vào nhiều, cả ngày lẫn đêm. Điều này đồi hỏi cửa phải mở nhanh nhưng vẫn đủ bền khi chịu tác động nhiều lần.

Một yếu tố quan trọng hơn cả khi cân nhắc về trọng lượng cửa bệnh viện đó là cách mọi người di chuyển qua cửa bệnh viện. Chẳng hạn khi y tá kéo xe lăn, xe cán qua cửa, họ đi lùi và dùng vai, chân hoặc lưng để đẩy cửa. Ngay cả khi di chuyển phía trước, việc mở một cánh cửa nặng cũng có thể khó khăn, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Vì thế, yếu tố đầu tiên đối với cửa bệnh viện trước khi quyết định mua đó là trọng lượng và độ bền.

cửa bệnh viện

2. Cửa bệnh viện được làm từ chất liệu gì?

Vài chục năm trở về trước, bệnh viện thường lắp cửa gỗ. Công nghệ mới ra đời cho phép nhà sản xuất cửa tạo ra cửa thép với chất liệu lõi tỉ trọng cao – một giải pháp thay thế tuyệt vời sở hữu đặc tính vượt trội: nhẹ nhưng chắc chắn, bền và chịu nhiệt.

Cửa thép có một điểm mạnh đáp ứng tốt yêu cầu của bệnh viện: vệ sinh, kháng khuẩn. Cửa panel làm bằng thép tấm không có khe hở hay mối nối, không thấm nước, chống ẩm, chống axit ăn mòn. Đây là yếu tố rất quan trọng trong bệnh viện – nơi mà bất kỳ mối gỗ nào trên cánh cửa gỗ cũng có thể tạo ra ổ chứa mầm bệnh.

Có thể bạn chưa biết: Nhiễm khuẩn vết mổ là bệnh phổ biến thứ hai trong số các bệnh nhiễm trùng liên quan đến chăm sóc sức khỏe tại Mỹ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh. Phơi nhiễm thường xảy ra nhiều nhất ở trong quá trình phẫu thuật tại phòng mổ. Cho nên, việc đánh giá các nguy cơ gây ra bởi đặc điểm của trang thiết bị y tế, loại bỏ các nguy cơ chứa mầm bệnh (bao gồm mối nguy từ việc sử dụng cửa gỗ) là hợp lý và cần thiết.

Một ưu điểm nữa của cửa thép phòng sạch là có đa dạng màu sắc. Cửa thép được phủ lớp sơn tĩnh điện phía ngoài với nhiều màu cho khách hàng lựa chọn. Như vậy, cửa thép duy trì được tính toàn vẹn và màu sắc ngay cả khi được sử dụng trong trường hợp khắc nghiệt nhất.

Cửa thép phòng sạch chất lượng với độ bền cao là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh viện biết cách đầu tư vào tương lai cho cơ sở của họ.

3. Cửa bệnh viện đóng mở nhanh ở mức độ nào?

Tốc độ là yếu tố quan trọng trong bệnh viện, nơi các quyết định cần phải nhanh như chớp, thời gian phản hồi có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Đó là lý do vì sao mọi khoa, phòng của bệnh viện đều được thiết kế để có tốc độ và hiệu quả tối ưu, đồng thời không ảnh hưởng đến vệ sinh.

Tốc độ của cửa trượt tự động phụ thuộc vào trọng lượng của nó, lực cản được cung cấp bởi các ổ trục, bộ đệm áp suất và lò xo trên cửa và lực tác dụng để mở nó. Bằng cách giữ trọng lượng ở mức tối thiểu, bạn có thể ngay lập tức tăng tốc độ mở của cửa.

Cửa càng nhanh thì càng ít thời gian để tiếp xúc với mầm bệnh khi ra vào cửa hơn.

cửa bệnh viện cần có tốc độ mở nhanh
cửa bệnh viện cần có tốc độ mở nhanh

4. Cửa có được gắn gioăng kín không?

Trong bất ký tòa nhà nào, lắp gioăng cửa cũng rất cần thiết, trong bệnh viện, điều đó còn quan trong hơn. Gắn gioăng kín lên cửa là điều cần thiết để giữ gìn vệ sinh, chống lại bụi bẩn, côn trùng và chất gây ô nhiễm.

Vì thế, gioăng gắn cửa bệnh viện cần kín khí và đàn hồi. Gioăng có thể là một trong những nơi dễ tích tụ bụi nhất, vì nó là bề mặt tiếp xúc cọ xát với sàn và trần nhà, nhưng cũng vì nó thường được làm bằng cao su nên dễ bị tích tụ cặn hơn.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng cửa của bạn có khả năng chống ăn mòn, bởi vì sự ăn mòn sẽ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất mà còn tạo cơ hội hoàn hảo cho sự nhiễm bẩn. Đây phần lớn là lý do tại sao các công ty sử dụng thép tấm và thép không gỉ cho cửa bệnh viện của họ.

5. Có những tùy chọn bổ sung nào cho cửa phòng bệnh viện?

Không phải bệnh viện nào cũng có cách bố trí giống nhau hoặc ngân sách mua cửa giống nhau. Đó là lý do tại sao cửa bạn chọn cần phải có tùy chọn tiêu chuẩn và các tiện ích bổ sung. 

(Lưu ý: một số tiện ích bổ sung sẽ giúp duy trì tuổi thọ cửa lâu hơn, giúp giảm chi phí bảo trì. Vì vậy, mặc dù bạn có thể đang tiết kiệm tiền ngay bây giờ bằng cách tránh các tiện ích bổ sung, bạn có thể cần phải suy nghĩ về ngân sách bảo trì của mình trong tương lai).

Dưới đây chúng tôi liệt kê một số tiện ích bổ sung mà bạn có thể xem xét:

+ Đối với cửa tự động bệnh viện

    • Bộ đệm lò xo: ​​Lò xo được làm trước được sử dụng để hấp thụ va đập và cho phép cửa mở nhẹ nhàng khi chịu lực, bộ đệm lò xo giúp cửa có trình tự mở đồng đều hợp lý (bất kể áp lực tác dụng lên nó là bao nhiêu), đồng thời bảo quản cửa trước các tác động nặng hơn.
    • Khung đỡ: phải dễ dàng phù hợp với mặt trong của khung cửa để tạo ra một khung vững chắc về mặt cấu trúc. Khung đỡ được thiết kế tốt sẽ đi kèm với các vòng bi được lắp sẵn trong nhà máy để đảm bảo việc lắp đặt đơn giản.

+ Đối với cửa thép nói chung

    • Cửa sổ: Cửa sổ trong cửa ra vào bệnh viện rất quan trọng để biết những gì ở phía bên kia cửa, đặc biệt là khi di chuyển bệnh nhân hoặc thiết bị dễ vỡ, và tất cả các nhà cung cấp cửa xoay tốt sẽ cung cấp cho bạn nhiều loại cửa sổ để bạn lựa chọn.

Lựa chọn cửa sổ ưu tiên sẽ bao gồm cửa sổ lắp kính hai lớp để hỗ trợ cách nhiệt, cách âm, và chống hiện tượng ngưng tụ sương.

cửa sổ trên cửa phòng mổ
cửa sổ trên cửa phòng mổ

Ngoài ra, còn có các tiện ích bổ sung khác, các bạn có thể tham khảo qua bài viết: Phụ kiện cửa phòng sạch

Như vậy, chúng ta đã đi qua 5 yêu cầu đối với cửa bệnh viện. Hi vọng bài viết sẽ có ích với các bạn trong quá trình cân nhắc chọn mua cửa phòng mổ, cửa bệnh viện. 

Đọc thêm: 4 yếu tố cần cân nhắc khi mua cửa bệnh viện

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
error: Nội dung được bảo vệ!!